Hiệu quả sau 2 năm triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường Tiểu học Tân Thịnh.

Tháng Mười 29, 2020 10:22 chiều

Hiệu quả sau 2 năm triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

ở Trường Tiểu học Tân Thịnh.

   Nằm cạnh con đường Quốc lộ 21, Trường Tiểu học Tân Thịnh là một trong những điểm nóng về An toàn giao thông, dân cư đông đúc, mật độ phương tiện đi lại rất nhiều, lại là nơi tập trung các trường học từ mầm non Tân Thịnh, trường trung học cơ sở Hoàng Ngân, trạm y tế xã và chợ Cao Lộng. Với hơn 400 học sinh tại điểm trường số1, các em học 2 buổi/ngày nên các bậc phụ huynh ngày 2 lượt đưa đón bằng xe máy, xe máy điện cùng với hơn 200 học sinh khối lớp 6, 7 của trường Trung học cơ sở Hoàng Ngân sử dụng xe đạp, xe đạp điện để đi học. Vì vậy, mỗi khi vào giờ tan trường hiện tượng cổng trường lộn xộn, ùn tắc giao thông xảy ra là thường xuyên. Ngoài ra con đường dẫn vào trường là trục đường chính cho công nhân từ các thôn đi làm công ty nên khi tan tầm thì con đường đã rất hẹp lại càng trở lên trật trội hơn, chưa kể các ngôi nhà cao tầng làm khuất tầm nhìn nguy cơ xảy ra tại nạn giao thông rất lớn.

  Trước thực trạng đó Phòng GD và ĐT đã chỉ đạo cho Ban giám hiệu xây dựng  nhà trường trở thành điểm sáng về An toàn giao thông. Với sự giúp đỡ của Phòng cảnh sát giao thông huyện Nam Trực ngay từ đầu năm học 2017 – 2018, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” của Trường Tiểu học Tân Thịnh được triển khai  bước đầu phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực.

               anh 1

anh 2

anh 3

Mô hình Cổng trường an toàn giữa nhà trường và Phòng cảnh sát giao thông Công an huyện Nam Trực năm  học 2017- 2018

     Trong suốt 2 năm học vừa qua, tình trạng giao thông ùn tắc trước cổng trường mỗi giờ tan học hay tai nạn giao thông, va chạm giữa người đi đường đã giảm hẳn, học sinh đi ngay hàng thẳng lối… Nhờ vậy, vừa đảm bảo được an toàn, vừa giáo dục ý thức cho các em chấp hành Luật Giao thông đường bộ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Để triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, nhà trường đã thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, tuyên truyền phát thanh măng non, các biển báo, pano, appic và buổi họp phụ huynh đầu năm học. Trường cũng tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh và các bậc phụ huynh ký cam kết về việc thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tai nạn thương tích, cam kết về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông. Một hình thức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ được nhà trường triển khai là qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá; lồng ghép tích hợp vào các tiết học trên lớp. Đồng thời kẻ vạch đường giao thông ngay tại cổng trường và phân công đội ngũ giáo viên thực hiện giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh đỗ xe máy theo hàng để đón con em khi ra về….Ngoài ra ban giám hiệu nhà trường còn tham mưu với Chính quyền địa phương đổ bê tông bên vỉa hè, làm nắp cống  để làm chỗ cho phụ huynh đỗ xe. Phụ huynh rất đồng tình ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh xếp xe sát vỉa hè theo hàng lối tạo cho con đường thoáng và rộng rãi.

anh 4

anh 5

                            Hình ảnh CMHS xếp xe ngay ngắn chờ đón con ngoài cổng trường.

  Đội xung kích An toàn giao thông được thành lập với lực lượng nòng cốt là Đoàn trường, cán bộ, giáo viên nhà trường. Các thành viên trong đội xung kích phát huy tốt trách nhiệm; hoạt động rất tích cực, hiệu quả trong việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn học sinh đi đúng phần đường và làn đường. Đến giờ tan học, đội xung kích sẽ được triển khai nhanh chóng, hướng dẫn các em học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường và khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, các lực lượng này tiến hành phân luồng cụ thể: học sinh về thôn Đồng Lư, thôn Cao Lộng  ra về lối cổng bên phải, học sinh thôn Tân Thành và thôn Vũ Lao ra về lối cổng bên trái; điều tiết các em đi theo hàng khi tan học, học sinh các lớp xếp hàng ngay ngắn ra tận cổng, ưu tiên các em khối lớp 1, lớp 2 ra về trước còn học sinh khối 3,4,5 lần lượt ra sau khoảng 5 phút, hướng dẫn nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng nơi quy định.

anh 6

anh 7

Hình ảnh học sinh xếp hàng ngay ngắn khi tan trường.

Bên cạnh việc tuyên truyền an toàn giao thông trong nhà trường mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã đảm bảo an toàn cho các em, đồng thời giáo dục  kiến thức, kĩ năng và nâng cao ý thức của học sinh khi tham gia giao thông như chú ý quan sát khi qua đường, đi đúng quy định, ngay ngắn; đồng thời tạo thói quen cho cả phụ huynh. Từ những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường tiểu học Tân Thịnh không chỉ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho học sinh mà còn đạt được mục tiêu chính là lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho mọi người xung quanh.

 Với tinh thần tất cả vì sự an toàn học sinh thân yêu, thầy và trò Trường tiểu học Tân Thịnh  đã và đang ra sức quyết tâm duy trì tốt mô hình cổng trường an toàn để “ An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”.

anh 8

Hình ảnh các giáo viên- đoàn viên hướng dẫn học sinh sang đường